คอลเลคชั่น หนูคิดถึงสงกรานต์

image

Concept งาน: หนูคิดถึงสงกรานต์
**คอลเลคชั่นพิเศษสำหรับปี 2020**

ปี 2020 นี้ เราได้เจอกับวิกฤติการณ์ที่หลากหลายตั้งแต่ต้นปีมาจนถึงปัจจุบัน และสิ่งนึงที่ทำให้หลายๆอย่างเปลี่ยนไปนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องเชื้อโรค COVID 19 ที่ทำให้เราต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตไปอย่างสิ้นเชิง เราและทางตรากระต่ายเลยอยากจะถือโอกาสนี้พาเพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคนมาย้อนเวลา และระลึกถึงบรรยากาศความสนุกสนานของช่วงวันสงกรานต์ที่พวกเราชาวไทยได้มีการฉลองตามประเพณีและเล่นสนุกกันมาทุกปีอย่างสุดแสนสบายใจ ไร้กังวล และเราซึ่งเป็นคนเชียงใหม่ที่ได้เห็นประเพณีนี้มาตลอดเชื่อว่าทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ต่างคิดถึงบรรยากาศสบายๆแบบนี้และคาดหวังที่จะให้ประเพณีนี้หวนกลับมาเป็นปรกติโดยเร็ว และด้วยความพิเศษของปีนี้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นใหม่ออกมา โดยเราอยากนำปีแรกของปีนักษัตรมาเป็นส่วนหนึ่งในผลงานเรา นั่นก็คือปีหนู ซึ่งในวันนี้เราจะย้อนเวลามาดูบรรยากาศอันแสนสุขใจในเมืองเชียงใหม่ไปกับหนูๆจอมซนกัน

ผลงานชิ้นที่ 1 สงกรานต์กับหนู
เชียงใหม่ถือเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทางด้านศิลปวัฒนธรรมและเป็นเมืองที่เป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ผลงานชิ้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเส้นถนนท่าแพ ซึ่งถนนท่าแพเป็นเป็นเส้นถนนที่บันทึกการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและประวัติศาสตร์ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีคนหลากหลายเชื้อชาติทั้งคนเชียงแสนเดิม คนเมือง ม่าน ไทใหญ่ และชาวจีนอาศัยอยู่ในบริเวณแห่งนี้ นอกจากมียังมีสถาปัตยกรรมที่มีความผสมผสานแบบล้านนาประยุกต์ พม่า-ไทใหญ่ และยังมีการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า หรือทำการค้ามาแต่ช้านาน ทำให้มีบรรยากาศขลังๆของตึกเก่าแก่เป็นพื้นหลังให้เห็นอยู่ทั่วไป และในช่วงสงกรานต์ก็จะมีการเดินขบวนแบบสงกรานต์แบบประเพณี มีการสรงน้ำพระพุทธรูปที่สำคัญของเมือง ชมแต่งกายแบบพื้นเมือง การแสดงพื้นเมืองจากคนพื้นถิ่นให้เห็นอยู่ทุกๆปี บนเส้นถนนท่าแพ และที่ขาดไม่ได้เลยคือการเล่นสาดน้ำที่เป็นประเพณีอันโด่งดังของประเทศไทย

ผลงานชิ้นที่ 2 หนูจะพาไปก่อเจดีย์ทราย
เชียงใหม่ยังถือเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีวัดมากมาย และสวยงามผลงานชิ้นนี้ได้แรงบัลดาลใจมาจาก วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ซึ่งตั้งยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่มีความผสมผสาน สถาปัตยกรรมแบบศิลปะล้านนา และสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานระหว่างศิลปะรัตนโกสินทร์และศิลปะล้านนาและยังเป็นวัดที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากและเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่สำคัญที่สุดองค์หนึ่งของชาวล้านนาก็คือ ‘วัดพระสิงห์’ นั่นเอง ในเทศกาลสงกรานต์ภายในวัดจะมีประเพณีการทรงน้ำพระพุทธรูป ก่อเจดีย์ทราย และทำบุญปีใหม่ หรือปี๋ใหม่เมือง

ผลงานชิ้นที่ 3 เล่นกับหนูที่บ้านเรือนโบราณ
เชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีคนหลากหลายเชื้อชาติเข้ามาอาศัยอยู่ ในอดีตจึงมีการปลูกบ้านเรือนที่รูปทรงที่แตกต่างกันไป ผลงานชิ้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมากจากเรือนโบราณ ปัจจุบันเราอาจะมีการพบเห็นบ้านเรือนในลักษณะนี้ได้น้อยหรือแทบจะไม่มีแล้ว ซึ่งเรือนโบราณจะมีลักษณะของตัวเรือนแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับวิถีชีวิตและความเชื่อของกลุ่มชาติพันธ์ที่เข้ามาอาศัยในจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย โดยเรือนไทยในผลงานชิ้นนี้เป็นเรือนโบราณในอดีตที่จะมีใต้ถุนบ้านยกขึ้นสูงเพื่อเป็นพื้นที่ใช้สอย และในอดีต ช่วงเทศกาลหรือวันหยุดเราจะพบกับกิจกรรมการละเล่นของเหล่าเด็กๆ ซึ่งการละเล่นต่างๆ มักจะได้รับอิทธิพลมาจากภาคกลาง หรือภาคเหนือตอนล่าง เช่น ขี้ม้าก้านกล้วย เดินกะลา ม้าจกคอก เตยหรือหลิ่น เป็นต้น

ผลงานทั้งสามชิ้นนี้ของเราอยากจะใช้เพื่อการบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต บรรยากาศความสนุกสนาน หรือแม้แต่เรื่องราวส่วนตัวของตัวเราเอง เพื่อเป็นการสร้างกำลังใจให้กับทุกคนและหวังว่าความสุขเล็กๆน้อยๆในทุกๆวันที่เราเคยมีจะย้อนกลับมา

สามารถติดตามผลงานของคุณ พิจิตรา สีลานุชิต เพิ่มเติมได้ทาง

image
น.ส.พิจิตรา สีลานุชิต
เจ้าของธุรกิจสาวชาวเชียงใหม่ และ Freelance illustrator รับวาดภาพประกอบ ออกแบบกราฟฟิกทั่วไป
FB:

Pijittra Sitalanuchit


IG:

php.sd


Pic
แก้วน้ำเคลือบ พรีเมี่ยม 9 ซม ขาวขอบดำ - ปีหนูนักษัตร ก้านกล้วย
sep-mu009-whn-zmo201 จำนวนบรรจุ 36 ชิ้น/ลัง
Pic
แก้วน้ำเคลือบ พรีเมี่ยม 9 ซม ขาวขอบดำ - ปีหนูนักษัตร ก่อกองทราย
sep-mu009-whn-zmo202 จำนวนบรรจุ 36 ชิ้น/ลัง
Pic
แก้วน้ำเคลือบ พรีเมี่ยม 9 ซม ขาวขอบดำ - ปีหนูนักษัตร เล่นน้ำสงกรานต์
sep-mu009-whn-zmo203 จำนวนบรรจุ 36 ชิ้น/ลัง
Pic
ปิ่นโตเคลือบ พรีเมี่ยม 14/3 ขาวขอบดำ - ปีหนูนักษัตร
sep-fc143-whn-zmo200 จำนวนบรรจุ 6 ชิ้น/ลัง