คอลเลคชั่น ไก่ลำปาง

image

ความเป็นมาของชามตราไก่ลำปาง

สำหรับนักชิมรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ร้านไฮโซหรือสตรีทฟู๊ด คงไม่มีใครไม่รู้จักถ้วยชามตราไก่ และเชื่อว่าทุกคนได้เคยสัมผัสจับต้องถ้วยชามตราไก่มาไม่มากก็น้อยแน่นอน แต่จะมีใครทราบมั้ยเอ่ยว่าเจ้าไก่สีแดงสดใสตัวนี้ ที่แสนจะโด่งดังในจังหวัดลำปางถึงขนาดเรียกกันติดปากจนเป็นคำว่าชามไก่ลำปางนั้นมีประวัติความเป็นมาอย่างไรบ้าง

ชามลายไก่ลำปางนี้แท้จริงแล้วได้ถือกำเนิดขึ้นโดยชาวจีนแคะ อำเภอไท้ปู ในมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งเดิมทีชามที่ถูกผลิตขึ้นมานั้นเป็นชามขาวธรรมดาไม่ได้มีการวาดลวดลายลงไป ซึ่งชามขาวพวกนั้นก็ได้ถูกส่งมาวาดลายไก่ตัวต้นแบบ ที่ตำบลปังเคย แต้จิ๋ว หรือเมืองเฉาโจวในภาษาจีนกลางนั่นเอง ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจนได้กลายมาเป็นชามตราไก่ที่ได้มีการผลิตและขายกันในตลาดทั่วไปในประเทศจีน ซึ่งหลายคนฟังมาถึงตรงนี้แล้วคงคิดว่า เอ๊ะ แล้วมันมาเป็นไก่ลำปางได้ยังไงนะ? ก็เพราะเรื่องมันยังไม่จบนั่นเอง หลังจากที่ชาวจีนได้เริ่มมีการทำชามตราไก่อย่างแพร่หลายในประเทศจีนแล้ว ในช่วงประมาณปี พ.ศ.2480 ได้มีชาวจีนกลุ่มหนึ่งจากเมืองไท้ปูได้เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมา ด้วยจุดประสงค์ในการย้ายถิ่นฐานเข้ามาพักอาศัยในสยามประเทศ และการโยกย้ายถิ่นฐานในครั้งนั้นก็ได้มีผู้ที่มีความรู้ความสามารถในด้านการผลิตเครื่องปั้นดินเผาเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยของเรา เมื่อพวกเขาเหล่านั้นได้มีโอกาสเดินทางมาที่จังหวัดลำปางพวกเขาก็พบว่า ดินในจังหวัดลำปางนั้นเป็นดินขาวที่เหมาะแก่การทำเครื่องปั้นดินเผาอย่างยิ่ง ทำให้พวกเขาจึงตัดสินใจเปิดโรงงานทำชามตราไก่ขึ้นมา และซึ่งทำให้คนไทยในเขตจังหวัดลำปางได้รับการถ่ายทอดวิชาในการวาดและผลิตชามตราไก่ตั้งแต่ยุคสมัยนั้นเป็นต้นมา และจนถึงยุคปัจจุบันแม้ว่าจะมีโรงงานน้อยใหญ่ได้มีปรับเปลี่ยนรูปแบบการผลิตและนำเสนอสินค้าในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น แต่ชามตราไก่ถือได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของเครื่องปั้นดินเผาของลำปาง และลายไก่นี้ได้ถูกนำไปประยุกต์ใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งเป็นที่ถูกใจของทั้งคนไทยและคนต่างชาติ จนกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของลำปางนั่นเอง

Siam Enamel ภายใต้เครื่องหมายการค้า ตรากระต่าย® จึงขอนำเสนอชุดภาชนะเคลือบไก่ลำปาง ที่ได้เชิญศิลปินคนไทยมาเป็นผู้วาดขึ้นเพื่อร่วมฉลองไปกับความเป็นเอกลักษณ์ของงานฝีมือไทยที่ทั่วโลกยอมรับ ทั้งยังแฝงเสน่ห์ของประวัติความเป็นมาอันน่าทึ่งของลวดลายไก่ลำปางที่โด่งดังมาจวบทุกวันนี้ ซึ่งในซีรี่ยส์นี้ จะประกอบไปด้วยผลิตภัณฑ์ทั้งหมด 5 ชิ้น ปิ่นโต 10/3, ชาม 14 ซม, แก้วน้ำ 9 ซม, จานแบน 8 นิ้ว และ ชามสลัด 20 ซม ซึ่งหากจัดออกมาเป็นชุดตั้งโต๊ะก็จะได้ความคลาสสิคคที่แหวกแนวไม่ซ้ำใครเลยทีเดียว

Pic
ปิ่นโตเคลือบ คลาสสิค 14/3 ขาวขอบเขียว - ไก่ลำปาง
sec-fc143-whg-klp191 จำนวนบรรจุ 6 ชิ้น/ลัง
Pic
ชามเคลือบ พรีเมี่ยม 14 ซม ขาวขอบเขียว - ไก่ลำปาง
sep-bo014-whg-klp191 จำนวนบรรจุ 48 ชิ้น/ลัง
Pic
แก้วน้ำเคลือบ พรีเมี่ยม 9 ซม ขาวขอบเขียว - ไก่ลำปาง
sep-mu009-whg-klp191 จำนวนบรรจุ 36 ชิ้น/ลัง
Pic
จานตื้นเคลือบ พรีเมี่ยม 8 นิ้ว ขาวขอบเขียว - ไก่ลำปาง
sep-fp008-whg-klp191 จำนวนบรรจุ 48 ชิ้น/ลัง
Pic
ชามสลัดเคลือบ พรีเมี่ยม 20 ซม ขาวขอบเขียว - ไก่ลำปาง
sep-sb020-whg-klp191 จำนวนบรรจุ 24 ชิ้น/ลัง